Truyền thuyết về cây Vương Tôn (Dây Gắm) – dược liệu quý cho người acid uric máu cao,  sưng, đau nhức các khớp do Gút

Vị dược liệu trong truyền thuyết

Chuyện kể rằng, ngày xưa có một vị vua trong khi đi vi hành kiểm tra tình hình đời sống nhân dân, khi qua một bản làng ngựa xe không đi được vua phải đi bộ vài dặm. Khi dừng chân ở một bản làng nọ, nhà vua không tài nào đi được nữa vì hai đầu gối của ngài đau nhức không thể cất bước.

dây gắm
Vương Tôn là tên nhà vua đặt cho Dây Gắm vì đã điều trị khỏi bệnh cho vua

Có một già làng tới cầu kiến và tặng nhà vua một gói thuốc đã sao chế và bảo ngự y sắc cho vua uống. Ở nơi hoang vu này các ngự y cũng bó tay bởi cơ số thuốc mang theo đã hết đành cho nhà vua uống thứ thảo dược dân dã này. Lạ kỳ thay chỉ uống vài bát thuốc là hai đầu gối của ngài đã hết đau nhức và có thể tiếp tục đi được.

Vua mời già làng tới cảm tạ và hỏi tên vị thuốc. Già làng thưa dân địa phương gọi là Dây Gắm. Vua bảo: “Vị thuốc quý như vậy nên phổ biến cho mọi người cùng biết mà dùng. Ta muốn đặt cho nó cái tên nghe sang hơn để mọi người thêm quý trọng. Từ giờ hãy gọi nó là cây Vương Tôn (bởi nó đã chữa khỏi bệnh cho nhà vua)”. Từ đó, Dây Gắm mang một cái tên vương giả như vậy. (Theo cụ Đoạt – Thôn Tồng Táng, Minh Tiến, Lục Yên, Yên Bái)

Loại cây quý hỗ trợ điều trị bệnh gút của người Tày ở Lục Yên

Dây Gắm hay còn gọi là dây Sót, dây Mấu, dây Gắm Lót hay là cây Vương Tôn, người Tày gọi là Co khau muối. Tên khoa học là Gnetum montanum Mgf thuộc họ dây Gắm Gnetaceae.

Loại cây này là thân dây leo mọc cao, dài đến 10-12m. Thân to, phình lên ở các đốt. Lá nguyên, mọc đối, phiến lá hình trái xoan, thuôn dài. Hoa cây Gắm gồm có đực và hoa cái khác gốc, tập trung thành nón, cây ra hoa vào tháng 6-8, có quả tháng 10-12.

dây gắm
Dây Gắm – dược liệu quý của người Tày, Lục Yên, Yên Bái

Dây Gắm mọc hoang ở các vùng rừng núi cao, đặt biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Hà Giang,…

Theo y học cổ truyền, Dây Gắm có vị đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt huyết, giải độc, tiêu viêm, sát trùng. Rễ và thân Dây Gắm thường dùng làm thuốc giảm đau, chữa phong tê thấp, sản hậu mòn, giải các chất độc (như sơn ăn da, ngộ độc).

Lá Gắm giã để đắp vào vết thương do rắn cắn. Dây Gắm cũng dùng làm thuốc chữa sốt và sốt rét, rễ cây còn được dùng chữa kinh nguyệt không đều…

Ngay từ xa xưa, người Tày ở Lục Yên đã thu hái Dây Gắm mọc hoang trong rừng, trên nương đem về cô nấu thành cao dùng cho chữa các bệnh về khớp, đau nhức xương khớp, viêm khớp dạng ong đốt (bệnh gút).

Y học hiện đại với nhiều nghiên cứu dược lý cũng chỉ rõ: cao Dây Gắm bổ can thận, giúp tiêu viêm, có tác dụng giảm đau tự nhiên, làm giảm đau nhức xương khớp, đồng thời giúp hoạt huyết, giải độc, tăng cường chuyển hóa, lợi tiểu, giúp đào thải acid uric trong máu.

Người có chỉ số acid uric cao, sưng, đau nhức các khớp do gút nên dùng Dây Gắm thế nào cho hiệu quả?

Mặc dù Dây Gắm là dược liệu quý, nhưng nếu chỉ dùng đơn độc sẽ không mang lại hiệu quả cao mà cần kết hợp với các loại dược liệu khác để nâng cao phác đồ điều trị. Đồng thời, việc bào chế Dây Gắm theo phương pháp cô nấu thô sơ của người dân không những làm cho lượng hoạt chất có tác dụng giảm đi đáng kể mà còn làm tăng cao nguy cơ gặp những tác dụng phụ do những tàn dư tạp chất chưa được loại bỏ hết.

Người bệnh Gút có thể sử dụng các sản phẩm có chứa cao Dây Gắm được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại kết hợp với các vị dược liệu giúp hỗ trợ giảm acid uric, giảm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và các đợt tái phát do gút.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gutfini với sự kết hợp của bộ đôi Dây Gắm và Dây Đau Xương cùng các vị dược liệu gồm cao Huyết Đằng, cao Xấu Hổ Đỏ, cao Lá Lốt giúp hỗ trợ giảm acid uric máu, giúp làm giảm sưng, đau nhức ở các khớp do Gút.

 

 

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà