Triệu chứng đau khớp gối ở người bệnh Gút – Nguyên nhân và cách điều trị

Đau khớp gối dữ dội là biểu hiện của nhiều bệnh lý cơ xương khớp xảy ra ở khớp gối như bệnh gout, thoái hóa khớp hay viêm khớp gối…Trong đó bệnh Gout là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra tình đau khớp gối.

Triệu chứng đau khớp gối do Gút

 

Triệu chứng đau khớp gối ở người bệnh Gút

Cơn đau khớp gối do gout thường tấn công người bệnh đột ngột vào ban đêm sau một bữa ăn có nhiều rượu thịt, sau một ngày lao động nặng nhọc đi lại nhiều hoặc sau một đợt nhiễm khuẩn cấp.

Đau khớp gối bị bệnh có biểu hiện đau nhức dữ dội kèm theo tình trạng viêm sưng và nóng đỏ tại đầu gối. Vùng da quanh khớp gối thường trông sáng bóng và có thể có những cục u nhỏ, chắc dưới da.  Một số trường hợp còn bị sốt nhẹ, mất ngủ, trong người mệt mỏi

Đau khớp gối thường làm cho các hoạt động mang trọng lượng như đi bộ và đi lên xuống cầu thang vô cùng đau đớn.

Hầu hết các trường hợp đau khớp gối do bệnh gút là cấp tính, đột ngột và ngắn. Nếu được điều trị, hầu hết các trường hợp bệnh gút đầu gối đã ổn định sau một vài tuần.

Thật không may, các tập lặp lại là phổ biến và hầu hết mọi người sẽ bị tái phát bất cứ nơi nào từ 6 tháng đến 2 năm sau đó. 60% người mắc bệnh gút sẽ tái phát trong vòng 1 năm.

Cơ chế đau khớp gối ở người bệnh Gút

Bệnh gút phát triển khi có nồng độ axit uric (hay còn gọi là urate) trong máu.

Axit uric là một sản phẩm thải của nhiều nguồn thực phẩm. Nó thường đi ra ngoài trong nước tiểu của chúng ta, nhưng đôi khi có vấn đề với cách cơ thể chuyển hóa (phá vỡ) axit uric.

Điều này có thể dẫn đến thận không đi tiểu đủ nhanh (gây ra 90% trường hợp) hoặc cơ thể bạn sản xuất quá nhiều urate (gây ra ít hơn 10% trường hợp).

Tinh thể gây ra phản ứng viêm trong các mô dẫn đến khớp nóng, sưng, đỏ và đau

Nếu mức axit uric quá cao, tinh thể có thể hình thành trong các mô mềm của bạn, thường là xung quanh một khớp như đầu gối.

Các tinh thể gây ra một phản ứng viêm trong các mô dẫn đến khớp nóng, sưng, đỏ và đau. Các tinh thể có xu hướng hình thành ở nhiệt độ mát mẻ, đó là lý do tại sao bệnh gút rất phổ biến ở tay và chân.

Nồng độ axit uric thường được nâng lên trong một số năm trước khi các triệu chứng của bệnh gút đầu gối phát triển.

Biến chứng có thể xảy ra

Đôi khi, bệnh gút lây lan từ đầu gối và ảnh hưởng đến nhiều khớp cùng một lúc, chẳng hạn như ngón chân cái hoặc bàn tay.

Ngoài ra còn có nguy cơ axit uric khiến các tinh thể hình thành trong thận có thể dẫn đến viêm, sẹo và sỏi thận.

Lựa chọn điều trị cho bệnh gút

Không được điều trị, bệnh gút ở đầu gối thường ổn định trong một vài tuần nhưng có thể kéo dài hơn. Có một số điều bạn có thể làm để giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của bệnh gút:

1) NSAIDS
Các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen / naproxen có thể hoạt động rất tốt nếu được sử dụng ngay khi các triệu chứng bệnh gút phát triển NB luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào

2) Nghỉ ngơi
Nếu bạn đang bị bệnh gút ở đầu gối, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi. Nâng cao chân của bạn để giúp giảm sưng, và tránh hoạt động gắng sức, ví dụ như hạn chế các hoạt động mang trọng lượng

3) Steroid
Steroid, uống hoặc tiêm , có thể giúp giảm viêm và đau liên quan đến bệnh gút đầu gối

4) Bổ sung
Nhiều người thấy rằng dùng thực phẩm bổ sung giúp giảm đáng kể cả tần suất và cường độ bùng phát của bệnh gút. Có một số loại khác nhau trên thị trường – tìm hiểu thêm về các chất bổ sung gout , cách chúng hoạt động và loại nào hoạt động tốt nhất

5) Thuốc
Colchicine Colchicine giúp giảm sự tích tụ urate nhưng có thể gây ra bệnh và tiêu chảy

6) Chườm đá
Sử dụng nước đá để làm mát khớp có thể giúp giảm đau và sưng gút. Tìm hiểu làm thế nào để sử dụng nước đá một cách an toàn và hiệu quảcho bệnh gút đầu gối và ghé thămphần bọc băng để biết cách tốt nhất để chườm đá.

Mặc dù bệnh gút đầu gối không đặc biệt phổ biến, nhưng nó luôn phải được xem xét với bất kỳ tỷ lệ đau đột ngột nào liên quan đến sưng và đỏ.

Hãy nhớ rằng, bạn phải luôn luôn gặp bác sĩ với bất kỳ tỷ lệ mới nào của đau đầu gối hoặc sưng.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà