Tất tần tật những điều cần biết về bệnh Gút

Bệnh Gút là gì?

Bệnh Gút là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hóa gây ra, hậu quả là tăng acid uric trong máu dẫn đến tình trạng lắng đọng các tinh thể urat ở các khớp, gây nên tình trạng viêm khớp và khởi phát cơn đau Gút.

Nguyên nhân gây bệnh Gút

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh Gút là do tăng acid uric trong máu. Acid uric được tạo ra từ quá trình phân hủy purin – một hợp chất hóa học trong cơ thể và được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như thịt đỏ (thịt chó, thịt bò,…), hải sản, măng, nấm, rượu, bia…

benh gut
Ăn nhiều các thực phẩm chứa đạm và nhiều nhân purin khiến acid uric tăng cao

Thông thường, acid uric được hòa tan trong máu và được bài tiết ra ngoài cơ thể qua nước tiểu nhờ thận (75%) và qua đường tiêu hóa (25%). Nếu quá nhiều acid uric được sản xuất ra và không bài tiết kịp sẽ khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao và hình thành tinh thể urat ở các khớp gây ra viêm khớp với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau nhức dữ dội.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng acid uric máu gồm:

–  Ăn nhiều thực phẩm chứa nhân purin: thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản, nấm, uống nhiều rượu bia…

– Mắc bệnh lý về thận: bệnh lý cầu thận, thận đa nang, sỏi thận, suy thận…

– Mắc một số bệnh lý liên quan đến chuyển hóa: tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu…

– Thuốc hỗ trợ điều trị: một số loại thuốc gây tăng acid uric như thuốc lợi tiểu, thuốc salicylat, thuốc chống lao, thuốc hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson…

– Yếu tố di truyền

Biểu hiện đặc trưng của bệnh Gút

Khi xuất hiện cơn Gút cấp, người bệnh thường có các triệu chứng:

– Sưng phồng, nóng rát, đỏ, đau ở các khớp, đặc biệt là khớp ngón chân cái (70%), bàn chân, cổ chân, mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay.

– Chỉ số acid uric vượt quá 420 μmol/L đối với nam giới và 360 μmol/L đối với nữ giới.

benh gut
70% người bệnh Gút có triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại ngón chân cái

Các giai đoạn của bệnh Gút và biến chứng nguy hiểm theo từng giai đoạn

– Giai đoạn 1 (Giai đoạn chớm Gút): Acid uric tăng

Giai đoạn này, người bệnh chưa có các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau mà chỉ phát hiện được khi xét nghiệm máu, chỉ số acid uric luôn cao hơn 420 μmol/L đối với nam giới và hơn 360 μmol/L đối với nữ. Người bệnh vẫn đi lại và sinh hoạt như bình thường.

– Giai đoạn 2 (Giai đoạn xâm nhập): Acid uric tăng, có cơn Gút cấp (sưng, nóng, đỏ, đau), tinh thể urat lắng đọng ở khớp.

benh gut
Tinh thể urat lắng đọng tại các khớp khiến người bệnh đi lại khó khăn

Cơn đau Gút thường chỉ tái phát 1-2 lần/năm, ở 1 khớp duy nhất (thường là khớp ngón chân cái). Trong cơn đau, người bệnh vẫn có thể đi lại được nhưng đi lại rất khó khăn.

– Giai đoạn 3 (Giai đoạn tiến triển): Acid uric tăng, tinh thể urat lắng đọng nhiều.

Cơn đau tái phát thường xuyên hơn, đau thường lan ra nhiều khớp. Trong cơn đau, bệnh nhân có thể không tự đi lại được.

– Giai đoạn 4: (Giai đoạn muộn): Acid uric tăng, tinh thể urat lắng đọng nhiều, xuất hiện u cục tophi gây biến dạng khớp, mất khả năng vận động, tàn phế.

benh gut
Tinh thể urat lắng đọng nhiều, xuất hiện u cục tophi gây biến dạng khớp, tàn phế.

Ngoài các biến chứng tại khớp, người bệnh Gút nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng liên quan sau:

Các bệnh về thận: Tinh thể urat lắng đọng ở thận gây ra sỏi thận, viêm cầu thận, suy thận,…

Tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến: Tinh thể urat lắng đọng có thể hình thành những mảng xơ vữa trong lòng mạch máu, giảm lưu thông máu, tổn thương van tim,… những điều này khiến người bệnh Gút có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nhiều lần so với người bình thường.

Hỗ trợ điều trị bệnh Gút

Việc hỗ trợ điều trị bệnh Gút tiến hành với 2 mục tiêu:

– Hỗ trợ điều trị viêm khớp trong cơn Gút cấp tính

– Hỗ trợ điều trị căn bản (hạ acid uric máu)

Nhóm thuốc giảm viêm khớp: Colchicin, Indometacin, phenylbutazon, Corticosteroid,… giúp giảm triệu chứng viêm khớp do Gút từ đó giúp người bệnh giảm nhanh cơn đau.

Nhóm thuốc giảm acid uric: Probenecid, amplivix, Allopurinol,… giúp người bệnh giảm được chỉ số acid uric xuống ngưỡng an toàn.

Các nhóm thuốc này giúp giảm nhanh các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và hạ chỉ số acid uric tạm thời xuống mức ổn định. Tuy nhiên, sau một thời gian người bệnh lại thường xuyên tái lại các cơn đau, acid uric lại tiếp tục tăng cao trở lại.

Chính vì vậy người bệnh Gút nên sử dụng thêm các thảo dược giúp hỗ trợ giảm acid uric; giảm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau, phòng ngừa biến chứng và phòng bệnh Gút tái lại.

Trong số các sản phẩm dành cho người bệnh Gút, sản phẩm Gutfini được chiết suất hoàn toàn từ thảo dược với bộ 3 tác động:

  1. Giảm acid uric
  2. Giảm sưng, nóng, đỏ, đau khớp
  3. Hạn chế cơn đau Gút tái lại, phòng ngừa biến chứng tại khớp

Gutfini với sự kết hợp của 5 thảo dược Dây gắm, Huyết đằng, dây Đau xương, Lá lốt, Xấu hổ đỏ giúp:

1. Giảm acid uric nhờ Dây Gắm

Theo kinh nghiệm dân gian:

+ Người dân tộc Tày tại vùng Lục Yên (Yên Bái) tuy không ăn các chất nhiều đạm như thịt bò, hải sản…nhưng lại có tỷ lệ bị bệnh Gút cao. Đó là do ăn nấm rừng, măng (măng nứa, măng tre, măng sặt, măng vầu…), thịt thú rừng (các thực phẩm này có hàm lượng purin – chất tạo ra acid uric gây bệnh Gút – tương đương với thịt bò, hải sản) quanh năm

benh gut
Người Tày (Yên Bái) biết sử dụng dây Gắm để hỗ trợ điều trị bệnh Gút từ hàng trăm năm trước

+ Theo các bản thảo cổ có ghi lại, từ hàng trăm năm trước, người Tày đã biết dùng Dây Gắm nấu nước để xua tan chứng bệnh này.

Khoa học hiện đại: Thấy được hiệu quả của Dây gắm với người dân tộc Tày Yên bái,  Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái đã phối hợp với Đại học Y Hà Nội nghiên cứu và cho thấy kết quả: 83,3% người bị Gút đã giảm acid uric sau khi sử dụng Dây Gắm.

2. Giảm sưng, nóng, đau khớp với bộ đôi Huyết đằng, Dây đau xương

Theo Y học cổ truyền: Huyết đằng, Dây Đau xương được sử dụng làm các vị thuốc chính trong các bài thuốc hỗ trợ trị bệnh khớp nổi tiếng từ hàng ngàn năm trước.

Huyết Đằng và Dây Đau Xương giúp giảm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do viêm khớp

Theo Y học hiện đại:

+ Dây đau xương có chứa 15 hợp chất như: icariside D2, salidroside, syringin, cordifolioside A,… có tác dụng chống viêm mạnh mẽ nên giúp giảm nhanh các triệu chứng sưng, nóng, đỏ đau do viêm khớp (Theo nghiên cứu Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung (Đài Loan) phối hợp với Trường Đại học Vinh (Nghệ An)).

Nghiên cứu của Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung (Đài Loan) phối hợp với Trường Đại học Vinh (Nghệ An) về tác dụng giảm nhanh các triệu chứng sưng, nóng, đỏ đau do viêm khớp của Dây đau xương

 + Huyết đằng có tác dụng chống viêm, giảm nhanh các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp nhờ hợp chất Polysacarit theo cơ chế tăng giải phóng oxit nitric (NO) trong các tế bào RAW264 (Theo nghiên cứu của Đại học Nam Kinh, Trung Quốc).

Nghiên cứu của Đại học Nam Kinh, Trung Quốc về tác dụng giảm đau nhức các khớp do Gút của cây Huyết đằng

3. Hạn chế cơn đau Gút tái lại, phòng ngừa biến chứng tại các khớp (ngón chân, ngón tay, bàn tay, bàn chân) nhờ bộ đôi Xấu hổ đỏ và Lá lốt. 

Theo kinh nghiệm dân gian: sự kết hợp của Xấu hổ đỏ và Lá lốt giúp giải độc, tiêu tích nên giúp:

  • Tăng cường sức khỏe xương khớp
  • Hạn chế tổn thương ở các khớp do Gút => Phòng ngừa biến chứng tại khớp
  • Phòng ngừa hiệu quả cơn đau nhức khớp xương do Gút tái đi tái lại.
Bộ đôi Lá Lốt và Xấu Hổ đỏ giúp phòng ngừa biến chứng, hạn chế cơn đau Gút tái đi tái lại

Với sự kết hợp của các dược liệu trên, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gutfini giúp hỗ trợ người bệnh Gút giảm acid uric, giảm sưng, nóng, đỏ, đau nhức các khớp và phòng ngừa biến chứng tại khớp, phòng ngừa hiệu quả cơn đau Gút tái đi tái lại.

 Sau khi sử dụng người bệnh sẽ thấy:

  • Sau 1 tháng: giảm sưng, nóng, đỏ, đau nhức các khớp do Gút
  • Sau 3 tháng: giảm acid uric, giảm tần suất cơn đau Gút tái lại
  • Sau 6 tháng: giảm acid uric, mềm tophi, tophi nhỏ lại, thoải mái vận động, giảm cơn đau Gút tái phát

 

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà