Ai bị bệnh Gút đau rút cả xương – không hiểu về tinh thể urat thì còn đau Gút tái phát

Còn tinh thể urat thì còn Gút tái phát 

Chỉ số acid uric cao là một trong những nguyên nhân hình thành tinh thể urat. Tuy nhiên, không phải ai có chỉ số acid uric cao cũng bị bệnh Gút. Người bệnh có kết luận mắc Gút khi phát hiện chỉ số acid uric cao kèm theo những cơn đau.

gút tái phát
Chỉ số acid uric cao làm hình thành tinh thể urat khiến gút tái phát

Cơn đau Gút xuất hiện khi:

  • Chỉ số acid uric máu cao vượt ngưỡng an toàn (nam giới: > 420 µmol/L, nữ giới: > 360 µmol/L).
  • Acid uric tạo thành tinh thể muối urat, lắng đọng vào các khớp, xương; hoạt hóa hệ thống bạch cầu và khởi phát cơn đau.

Muốn cơn đau không tái lại, tinh thể urat phải được “làm sạch”. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc mặc dù giúp giảm đau, giảm chỉ số acid uric nhưng lượng acid uric giảm đó không được đào thải ra bên ngoài mà nó sẽ ẩn vào ổ khớp (hay còn gọi là bám dính vào ổ khớp) chuyển sang dạng tinh thể muối urat khiến lớp urat cũ không những không được “làm sạch” mà lớp urat mới lại tiếp tục hình thành và lắng đọng làm tần suất các cơn đau ngày một nhiều lên, đặc biệt mỗi khi ăn các thực phẩm chứa nhiều nhân purin như hải sản, măng, nấm, dưa muối, cà muối hay uống rượu bia.

Các dấu hiệu chứng tỏ tinh thể urat vẫn đang ở trong các khớp và chưa được “làm sạch”

gút tái phát
Tinh thể urat lắng đọng, bám chặt vào ổ khớp khiến cơn đau Gút dễ tái phát
  • Các cơn đau như có mảnh thủy tinh hoặc mũi kim đâm vào da thịt, tái lại ngày càng thường xuyên hơn.
  • Khi bước đi, đầu gối nghe tiếng “lạo xạo”, cảm giác khớp xương vỡ vụn.
  • Có u cục nổi quanh khớp, khi không có cơn đau thì cứng, thâm đen; khi có cơn đau thì sưng đỏ, căng phồng.
  • Cơn đau Gút đáp ứng nhanh với Cochicin (khi dùng Cochicin giảm nhanh các cơn đau Gút cấp vì tinh thể urat đáp ứng nhanh với Cochicin).
  • Khi soi dưới kính hiển vi, thấy hình ảnh tinh thể urat bám vào các khớp xương, thậm chí cả các cơ quan khác như tim, gan, thận.
gút tái phát
Tinh thể urat lắng đọng tại thận gây sỏi thận, suy thận, lắng đọng tại khớp làm hình thành các hạt tophi gây biến dạng khớp

Khi tinh thể urat lắng đọng tại thận sẽ gây ra các bệnh lý như viêm khe thận, tắc ống thận, sỏi thận, lâu ngày dẫn đến suy thận. Bên cạnh đó, sự lắng đọng của tinh thể urat còn gây ra những mảng xơ vữa, làm tăng nguy cơ tai biến, đột quỵ. Khi xuất hiện hạt tophi sẽ gây cản trở hoạt động của khớp, biến dạng khớp, khó đi lại. Trường hợp nghiêm trọng, hạt tophi vỡ ra gây nhiễm trùng phải tháo khớp hoặc cắt cụt chi.

Phương pháp “làm sạch” tinh thể urat bằng thảo dược

Trong dân gian, một số thảo dược được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gút. Các thảo dược ngày càng được ưa chuộng vì đặc tính an toàn, lành tính và giảm lệ thuộc thuốc giảm đau. Một trong những thảo dược ngày càng được đào sâu nghiên cứu trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Gút đó là Dây Gắm.

Hai tác dụng nổi bật của Dây Gắm là hỗ trợ phá vỡ “lớp u rat cũ” và ngăn ngừa sự hình thành “lớp urat mới”.

Dây Gắm hỗ trợ phá vỡ lớp urat cũ và ngăn chặn sự hình thành lớp urat mới
  • Tác dụng hỗ trợ phá vỡ “lớp urat cũ”

“Lớp urat cũ” sở dĩ có thể tồn tại và bám chắc vào các mô sụn khớp là do môi trường xung quanh khớp có tính acid, khiến cho lớp tinh thể mỗi ngày một nhiều lên, bám sâu hơn chứ không bao giờ tan ra.

Cái sự ăn uống thiếu cân bằng Âm – Dương (mà bản chất là cân bằng độ pH trong máu) khiến cho nhiều người có “máu bị chua”, tức là môi trường chuyển hóa năng lượng chuyển về hướng axit chứ không mang tính kiềm nhẹ như tạo hóa sinh ra. Cao Dây Gắm có tác dụng giảm tính axit, tạo môi trường kiềm tính xung quanh khớp, phá vỡ cấu trúc tinh thể của “lớp urat cũ”, làm cho “lớp urat cũ” chuyển từ dạng tinh thể sang dạng dịch thể (lỏng), tạo thành các phân tử acid uric tự do, dễ dàng đào thải qua đường nước tiểu.

  • Tác dụng ngăn chặn sự hình thành “lớp urat mới”

Ngoài tác dụng phá vỡ “lớp urat cũ”, Dây Gắm còn có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của “lớp urat mới” thông qua cơ chế bồi bổ, tăng cường chức năng thận, giúp thận khỏe hơn để đảm nhận tốt nhiệm vụ đào thải acid uric qua thận, giảm acid uric máu.

Nghiên cứu về tác dụng giảm acid uric của Dây Gắm tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái trên 2 nhóm bệnh: bệnh nhân mắc Gút cấp tính và bệnh nhân mắc Gút mạn tính.

Bệnh nhân ở cả hai nhóm được uống 20g cao Dây Gắm/ ngày, chia 2 lần, uống trong 30 ngày liên tục. Các chỉ tiêu được quan sát vào ngày thứ 30 của đợt điều trị. Hiệu quả giảm acid uric ĐẠT ĐẾN 88.33%.

Kết quả chỉ ra trong bảng sau:

Kết quả hỗ trợ giảm acid uric của cao Dây Gắm được trình bày dưới biểu đồ sau:

Nguồn: Theo đề tài “Đánh giá tính an toàn và tác dụng điều trị bệnh Gút của Cao Dây Gắm” (Đặng Thị Như Hoa, Nguyễn Nhược Kim – Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái, Đại Học Y Hà Nội)

Do vừa có tác dụng phá vỡ “lớp urat cũ”, vừa có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của “lớp urat mới” nên Dây Gắm có tác dụng hỗ trợ “làm sạch” tinh thể urat, từ đó dự phòng tái phát cơn đau Gút hiệu quả.

Gút là bệnh chuyển hóa, để dự phòng tái phát hiệu quả, người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng đầy đủ lộ trình thuốc Tây do bác sĩ kê và sản phẩm thảo dược được bào chế từ Dây Gắm.

Tuy nhiên, Dây Gắm dù là dược liệu quý nhưng sử dụng đơn độc không thể phát huy hết hiệu quả mà cần kết hợp với các loại dược liệu khác để nâng cao phác đồ điều trị.

Nhận thấy được điều này, nhà máy trực thuộc Công ty TNHH Công Nghệ Dược Phẩm Lotus (Mê Linh, Hà Nội) đã sản xuất ra Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gutfini với 100% cao dược liệu Việt Nam, chiết xuất từ thành phần chính là cao Dây Gắm kết hợp với các loại cao dược liệu quý gồm cao Xấu Hổ Đỏ, cao Huyết Đằng, cao Dây Đau Xương, cao Lá Lốt để phát huy tối đa tác dụng của cao Dây Gắm giúp hỗ trợ giảm acid uric, giảm sưng, đau, nóng, đỏ và các đợt tái phát do gút; giúp người bệnh thoải mái đi lại.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà