Sưng, đau nhức khớp ngón chân cái: Đừng lầm tưởng Gút với khớp

4 năm tưởng bệnh khớp nào ngờ là bệnh Gút

Chú Tân (50 tuổi, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. HCM) chia sẻ: “Hồi năm 2003, lúc đó bệnh Gút chưa phổ biến nên khi thấy sưng, đỏ, đau ngón chân cái tui chỉ nghĩ do đá vào cây cối nên đau. Mấy bữa không thấy bớt, tui lại nghĩ chắc bệnh khớp nên ra hiệu thuốc mua thuốc khớp uống nhưng vẫn cứ đau hoài. Mãi đến năm 2007, khi các cơn đau ngày càng tái phát nhiều và dữ dội hơn, tui mới đến bệnh viện khám thì phát hiện mắc Gút”.

Trường hợp của chú Tân cũng là tình trạng nhiều người bệnh Gút đang mắc phải. Khi thấy sưng, đau nhức ngón chân cái, người bệnh thường chủ quan nghĩ do va vấp vào đâu đó hoặc có tuổi rồi thì đau nhức xương khớp cũng là chuyện thường tình. Phần lớn người bệnh cố chịu đựng qua cơn đau hoặc tự ý mua thuốc giảm đau về uống. Việc này khiến bệnh Gút tiến triển nặng hơn, cơn đau tái phát thường xuyên hơn do chỉ số acid uric không được kiểm soát.

dau nhuc ngon chan cai
Nhiều người bệnh Gút đã nhầm tưởng bệnh Gút là bệnh khớp

Tại sao bệnh Gút thường gây sưng, đau nhức ở ngón chân cái?

Căn nguyên gây ra cơn đau Gút là do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể khiến nồng độ acid uric máu tăng cao. Khi acid uric cao sẽ làm hình thành các tinh thể muối urat lắng đọng tại khớp và làm khởi phát cơn đau Gút. Biểu hiện đặc trưng của bệnh Gút là sưng, nóng, đỏ, căng bóng, đau nhức ở khớp và có thể kèm sốt nhẹ. 70% cơn đau Gút cấp xuất hiện ở ngón chân cái và đây được coi là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Gút.

Theo các nhà khoa học, ban đêm, ngón chân cái là nơi có nhiệt độ xuống thấp nhất cơ thể. Do vậy, muối urat dễ kết tủa ở ngón chân cái nên cơn gút cấp thường xuất hiện và đau nặng ở vị trí này. Ngoài ra, những khớp khác cũng bị ảnh hưởng bao gồm mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay, khuỷu tay…

Nói về cơn đau Gút cấp, anh Ngọc (42 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Anh thường đau nhiều về đêm, hay đau ở ngón chân cái và mắt cá chân, có lúc lan lên cả đầu gối. Lúc đau thì đau dữ dội như kim đâm, đau đến mức phải bò đi, chỉ muốn chặt luôn ngón chân cái đi cho đỡ đau”.

dau nhuc ngon chan cai
Sưng, đau nhức ngón chân cái được coi là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Gút

 

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà