Sỏi thận, suy thận là biến chứng gần nhất của người bệnh Gout (gút) có chỉ số acid uric tăng cao kéo dài

Vai trò của thận trong cơ chế sinh bệnh gút

Acid uric là sản phẩm thoái giáng (chuyển hóa) của nucleotid có base là purin. Việc tổng hợp acid uric máu trong cơ thể chủ yếu qua hai con đường nội sinh và ngoại sinh. Ngoại sinh là do chuyển hóa acid nucleic từ những thực phẩm có chứa nhân purin (chỉ chiếm 30%). Nội sinh là do chuyển hóa acid nucleic từ các tế bào bị chết và do chuyển hoá purin trong cơ thể (nguồn nội sinh chiếm đến 70%).

Vì vậy, acid uric được cơ thể sinh ra hằng ngày và 75% lượng acid uric đó được đào thải ra ngoài cơ thể qua thận. Thông thường, acid uric được đào thải qua nước tiểu 450-500 mg/ngày và trong phân 200 mg/ngày. Khi qua thận, urat được cầu thận lọc hoàn toàn, rồi tái hấp thu gần hoàn toàn ở ống lượn gần cuối cùng được ống lượn xa bài tiết.

Hình ảnh thận to trên siêu âm thể hiện bệnh lý gì? | Vinmec

Mối liên hệ giữa bệnh gút có acid uric cao và sỏi thận, suy thận

Ở bệnh nhân gút nồng độ acid uric tăng cao kết hợp với các yếu tố thích hợp tạo ra sự kết tủa acid uric thành vi tinh thể urate natri, lắng đọng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó thận là cơ quan có lắng đọng rất sớm.

Vi tinh thể urate natri lắng đọng trong xoang thận sẽ tạo ra sỏi thận có thể làm tắc đường tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, dãn thận… lắng đọng trong các ống thận gây viêm thận kẽ và tắc các ống thận làm tổn thương tổ chức nhu mô thận và giảm chức năng thận dẫn đến suy thận.

biến chứng sỏi thận
Nồng độ acid uric máu cao là yếu tố nguy cơ dẫn đến sỏi thận, suy thận

Những tổn thương trên thường kết hợp với nhau làm chức năng thận của bệnh nhân gút ngày càng suy giảm. Khi thận bị suy giảm chức năng, quá trình đào thải acid uric ra ngoài cơ thể sẽ giảm xuống khiến nồng độ acid uric tăng cao tham gia trực tiếp vào cơ chế sinh bệnh gút, tạo ra vòng xoắn bệnh lý thúc đẩy bệnh gút tiến triển nhanh đến giai đoạn muộn rất khó điều trị.

Mặt khác, nhiều trường hợp không biết thận đang bị tổn thương nên vẫn dùng các thuốc điều trị gút nhưng gây độc cho thận (probenecid, sulfinpyrazone, nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid, colchicin,… ) khiến nguy cơ sỏi thận tăng lên hoặc ngày càng trầm trọng, hậu quả là dẫn tới suy thận.

Những lưu ý quan trọng người mắc sỏi thận cần biết | Medlatec

Theo thống kê, 10-15% bệnh nhân gút có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm ở khe thận, cầu thận. Vì vậy, đối với những người bị bệnh gút rất cần chú ý theo dõi tình trạng bệnh, áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Gút là bệnh chuyển hóa, để dự phòng tái phát hiệu quả, người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng đúng lộ trình thuốc Tây do bác sĩ kê đơn, đồng thời kết hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để đạt hiệu quả tốt.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà