Người bệnh Gút nên ăn gì để tăng đào thải acid uric?

Có thể nói, nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh Gút là acid uric. Trong cơ thể, acid uric được tạo ra từ 2 nguồn: từ các chất có nhân purin do thức ăn đưa vào và tổng hợp purin từ con đường nội sinh. Vì lý do nào đó, acid uric trong cơ thể tăng cao làm lắng đọng tinh thể muối urat tại một số tổ chức, đặc biệt là các khớp và làm khởi phát cơn đau Gút. Những loại thực phẩm dưới đây có công dụng tăng cường đào thải acid uric qua đường niệu và người bệnh Gút nên ăn thường xuyên:

Rau cần

Rau cần trồng dưới nước có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Rau cần đặc biệt tốt trong giai đoạn Gout cấp tính. Rau cần rất giàu sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Người bị bệnh Gout có thể ăn sống, ép lấy nước hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Dưa chuột

bệnh gút nên ăn gì
Bệnh Gút nên ăn gì? – Đừng quên dưa chuột trong bữa ăn hàng ngày

Dưa chuột là loại rau kiềm tính, giàu vitamin C, muối kali và nhiều nước. Muối kali có tác dụng lợi tiểu nên người bệnh Gút nên ăn nhiều dưa chuột. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, lợi thủy, sinh tân, chỉ khát và giải độc nên loại rau này có khả năng bài tiết tích cực acid uric qua đường niệu.

Súp lơ

Súp lơ là một trong những loại rau giàu sinh tố C và chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75 mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ có tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric máu cao.

Cải xanh

Cải xanh cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố C, muối kali và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt, trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách “Trấn nam bản thảo” cho rằng, cải xanh có tác dụng “lợi tiết niệu”, rất thích hợp với người bệnh thống phong.

Các loại cà

bệnh gút nên ăn gì
Các loại cà tốt cho người bệnh Gút

Cà pháo, cà bát, cà tím… có tác dụng hoạt huyết, tiêu thũng, khử phong lạc, thanh nhiệt, chỉ thống. Đây cũng là thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, không nên chế biến cà bằng cách muối bởi sẽ sinh ra axit không tốt cho người bệnh Gút.

Cải bắp

Cải bắp là loại rau hầu như không có nhân purin, giàu sinh tố C và có tác dụng lợi niệu. Sách “Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dung “ bổ tinh  thủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” nên tốt cho người có chỉ số acid uric máu cao.

Củ cải

Củ cải tính mát, vị ngọt, có công dụng “lợi quan tiết”, “hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp” rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng.

Khoai tây

bệnh gút nên ăn gì
Khoai tây tốt cho người bệnh Gút

Khoai tây là một thực phẩm kiềm tính, giàu sinh tố C và muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không chứa nhân purin. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, khoai tây tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ khí, kiện tỳ, là thực phẩm thích hợp cho người tỳ vị như hư nhược, mắc các chứng bệnh ung thư, viêm loét đường tiêu hóa, cao huyết áp và thống phong.

Bí đỏ

Bí đỏ tính ấm, vị ngọt, có công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết. Sách “Trấn nam bản thảo” cho rằng bí đỏ có tác dụng thông kinh, hoạt lạc và lợi tiểu. Đâu cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không có nhân purin. Bí đỏ là thực phẩm lý tưởng cho người cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric máu.

Bí xanh

Bí xanh tính mát, vị ngọt đậm, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu, giải độc, giảm béo. Bí xanh là loại thực phẩm nhiều nước, giàu sinh tố và chứa ít nhân purin, có khả năng đào thải acid uric qua đường niệu khá tốt.

Dưa hấu

Dưa hấu tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không chứa nhân purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị Gút trong giài đoạn cấp tính.

Lê và táo

bệnh gút nên ăn gì
Lê và táo – trái cây dành cho người bệnh Gút

Lê và táo là hai loại quả có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, trừ phiền. Trong thành phần lê và táo có chứa nhiều nước sinh tố, muối kali và hầu như không chứa nhân purin. Đây là 2 loại quả kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân Gout cấp tính và mãn tính.

Nho

Nho tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ khí huyết, cương gân cốt và lợi tiểu. Đây cũng là loại quả nhiều nước và hầu như không chứa nhân purin nên tốt cho người bệnh Gout.

Nước

Nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Đối với người bệnh Gút, việc bổ sung nước càng cần thiết. Bởi nước giúp giảm bớt sự lặng đọng của tinh thể muối urat, đồng thời tăng cường đào thảo acid uric ra bên ngoài. Người bệnh Gút nên uống từ 2,5-3 lít nước/ngày.

Trên đây là một số loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi người bệnh Gút nên ăn gì? Đối với người bị Gout nặng, acid uric trong máu quá cao nên ăn chay theo chu kỳ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh… để hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu ăn táo hoặc dưa chuột thì ngày ăn 1,5 kg chia làm 3-4 bữa; nếu ăn rau xanh thì mỗi ngày ăn 1,5 kg chia nhiều bữa dưới hình thức nấu, xào hoặc làm nộm.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà