Mối nguy hiểm khôn lường của những bệnh lý song hành cùng bệnh Gút

Sự liên hệ giữa Gút với các bệnh lý về thận, mỡ máu, huyết áp, tim mạch

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ rõ, có sự liên quan giữa nồng độ acid uric ở người bệnh Gút với chức năng thận, huyết áp, mỡ máu và tim mạch.

Bệnh Gút gây biến chứng trên thận như thế nào?

Acid uric có thể lắng đọng ở thận, gây tổn thương thận và trở thành biến chứng hay gặp nhất của bệnh Gút. Acid uric lắng đọng rải rác ở nhu mô thận và không thể hiện triệu chứng gì. Thế nhưng, lâu dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính. Sự lắng đọng này chỉ có thể được phát hiện thông qua giải phẫu bệnh.

biến chứng bệnh gút
Biến chứng bệnh gút trên thận gây sỏi thận, suy thận

Sỏi thận chiếm tỉ lệ từ 10-20% ở những người bị Gút và có 40% trong đó có sỏi ở cả 2 bên. Sỏi thận có liên quan chặt chẽ đến nồng độ acid uric máu và pH nước tiểu. Trước hết, bệnh nhân thấy đau khớp trước, sau đó có sỏi thận. Đây là do trong nước tiểu của bệnh nhân thường có lượng lớn acid uric được thải ra, chất này rất dễ đóng lại thành sỏi, từ đó xuất hiện triệu chứng đau quặn thận, tiểu ra máu và viêm đường tiết niệu.

Một số nghiên cứu cho thấy, ở những bệnh nhân có nồng độ acid uric máu trên 770 μmol (13 mg/dl) và acid uric bài tiết qua nước tiểu quá 1100 mg/ngày thì 50% trong số họ bị sỏi thận. Sỏi thận thường là nguyên nhân dẫn đến viêm thận, viêm bể thận, dần dần dẫn tới suy thận mạn và là nguyên nhân gây tử vong trong bệnh gút.

Bệnh Gút và bệnh mỡ máu

Sự kết hợp giữa tăng TG (triglycerides – chất béo trung tính) trong máu và tăng acid uric máu đã được xác định chắc chắn. Có đến 80% người tăng TG trong máu có sự phối hợp của tăng acid uric máu và khoảng 50-70% bệnh nhân Gút có kèm tăng TG trong máu.

biến chứng bệnh gút
Bệnh Gút và bệnh mỡ máu có mối liên hệ với nhau

Ở bệnh nhân Gút, ngoài sự rối loạn của thành phần TG, người ta còn nhận thấy có sự rối loạn của HDL – một loại lipoprotein có lợi, có tính bảo vệ đối với cơ thể.

Sự liên quan giữa Gút và rối loạn mỡ máu chính là một phần của hội chứng chuyển hóa bao gồm tăng BMI (chỉ số trọng lượng cơ thể), béo phì vùng bụng, tăng TG, tăng HDL, tăng huyết áp, tiểu đường, tình trạng đề kháng insulin và nguy cơ bị bệnh mạch vành. Tăng acid uric máu kết hợp với béo phì vùng bụng là nhóm nguy cơ cao của bệnh tim mạch có liên quan đến sự đề kháng insulin.

Gút và tăng huyết áp

Tăng acid uric máu được phát hiện ở 22-38% bệnh nhân tăng huyết áp không được điều trị. Tỉ lệ mắc bệnh Gút trong số bệnh nhân tăng huyết áp là 2-12%. Mặc dù tỉ lệ tăng acid uric máu tăng ở đối tượng tăng huyết áp nhưng không có sự liên quan giữa acid uric máu và trị số huyết áp. Có 25-50% bệnh nhân Gút có kèm tăng huyết áp, chủ yếu ở các bệnh nhân béo phì. Nguyên nhân gây nên mối liên hệ giữa bệnh Gút và tăng huyết áp hiện này chưa được biết rõ.

Gút và xơ vữa động mạch

biến chứng bệnh gút
Bệnh Gút gián tiếp gây ra bệnh lý về tim mạch, nguy cơ dẫn đến đột quỵ

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ rõ mối liên hệ giữa bệnh Gút với xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, tăng acid uric máu không phải là nguy cơ trực tiếp của bệnh mạch vành. Tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch liên quan nhiều đến tình trạng béo phì. Ở bệnh nhân Gút, các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành như tăng huyết áp, béo phì, đề kháng insulin, tăng TG trong máu góp phần làm tăng sự liên quan giữa aicd uric máu và xơ vữa động mạch. Các yếu nguy cơ này tự nó làm tăng nguy cơ của bệnh tim mạch, và như vậy, acid uric máu chỉ gián tiếp làm tăng nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch thông qua việc kết hợp với các bệnh lý nói trên.

Cần điều trị song song các bệnh lý đi kèm với Gút để giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Khi người bệnh Gút đã có biến chứng trên thận và đi kèm với các bệnh lý như tăng huyết áp, mỡ máu, xơ vữa động mạch thì cách tốt nhất để giảm thiểu những mối nguy hiểm cho người bệnh là điều trị đồng thời các bệnh lý. Bởi giữa các bệnh này có mối liên hệ qua lại lẫn nhau nên nếu chỉ điều trị 1 bệnh sẽ không mang lại hiệu quả.

Người bệnh cần thận trọng khi sử dụng thuốc, tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp điều trị bệnh này lại làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh kia. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược để tăng hiệu quả của phác đồ điều trị.

>> Bạn đang gặp các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do Gút, chỉ số acid uric cao, các đợt Gút thường xuyên tái phát, hãy nhấc máy gọi Tổng đài tư vấn bệnh Gút 1800 6933 (miễn cước) hoặc Nhắn tin qua zalo bằng cách kết nối với số: 0968 849 411 để được tư vấn chi tiết.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà