Có phải Acid uric trong cơ thể chỉ được tạo ra từ nguồn thực phẩm chứa nhân purin?

Acid uric được tạo ra từ đâu?

Acid uric là chất có nguồn gốc từ quá trình dị hóa các bazơ purin (ademin và guanidine) của các acid nucleic trong cơ thể.

Các nguồn chính tạo acid uric trong cơ thể bao gồm:

+ Các thức ăn chứa nhân purin (100-200 mg/ngày)

+ Từ nguồn aicd uric nội sinh do quá trình thoái biến các acid nucleic của cơ thể (600 mg/ngày).

Như vậy, khoảng 70% lượng acid uric được tạo ra từ chính nguồn bên trong cơ thể và 30% tạo ra từ các thực phẩm chứa nhân purin chúng ta ăn hàng ngày.

Quá trình tổng hợp nói trên được thực hiện chủ yếu ở gan và ở mức ít hơn tại niêm mạc ruột. Quá trình này cần tới sự xúc tác của enzyme xanthin oxidase. Allopurinol ức chế enzyme này và được sử dụng để điều trị tình trạng tăng acid uric máu.

Nguồn tạo acid uric và con đường thải trừ

Các con đường thải trừ acid uric

Các còn đường thải trừ chính của acid uric trong cơ thể bao gồm:

+ Qua nước tiểu (400-1000 mg/ngày): Ở thận, acid uric được lọc qua cầu thận, 95% lượng lọc được tái hấp thu ở các ống lượng gần, rồi được bài xuất tích cực ở các ống lượn xa. 75% lượng acid uric được đào thải qua con đường này.

+ Qua đường tiêu hóa (100-200 mg/ngày): Đây là con được thải trừ yếu (chỉ đào thải 25% lượng acid uric). Tuy vậy, chúng ta có thể tìm thấy acid uric trong mật, dịch vị và các dịch tiết của ruột.

Tăng quá mức nồng độ acid uric trong huyết thanh có thể gây tình trạng lắng đọng chất này tại các khớp và mô mềm gây bệnh Gout (một tình trạng đáp ứng viêm đối với sự lắng đọng của các tinh thể urat). Các tình trạng gây quay vòng tế bào nhanh và/hoặc gây chậm trễ bài tiết acid uric qua thận có thể gây tăng nồng độ acid uric huyết thanh (tăng nồng độ acid uric máu).

Lượng acid uric trong nước tiểu tăng quá mức có thể bị kết tủa và hình thành sỏi urat trong hệ tiết niệu. Các nguyên nhân gây tích tụ acid uric trong cơ thể thường gặp nhất là cơ địa di truyền với khuynh hướng gây tăng sản xuất quá mức acid uric và suy giảm chức năng thận gây giảm khả năng bài tiết acid uric.

>> Bạn đang gặp các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do Gút, chỉ số acid uric cao, các đợt gút thường xuyên tái phát. Hãy nhấc máy gọi Tổng đài tư vấn bệnh Gút 1800 6933 (miễn cước) để được tư vấn chi tiết.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà