Bệnh Gút kèm béo phì – nguy cơ gây ra tiểu đường, mỡ máu cao

Khi mắc gút, bên cạnh việc đối mặt với nhiều hậu quả như: biến dạng khớp, tàn phế thì bệnh nhân còn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh lý đi kèm khác như: đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì, tăng huyết áp,…

Bệnh béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout

Béo phì không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh Gút nhưng là một trong những nguy cơ rất lớn dẫn đến căn bệnh này. Theo thống kê, có đến 50% số lượng bệnh nhân Gút bị tình trạng thừa cân, béo phì. Và tỷ lệ người béo phì mắc bệnh Gút cao gấp 5 lần so với người bình thường.

Béo phì làm tăng axit uric máu và làm giảm thải axit uric niệu, kết hợp cả hai nguyên nhân ngây tăng axit uric máu. Theo các thống kê gần đây, 50% bệnh nhân gout có dư trên 20% trọng lượng cơ thể.

Béo phì làm tăng axit uric máu và làm giảm thải axit uric niệu

Có đến 50-70% bệnh nhân gout có kèm tăng mỡ máu

Sự kết hợp giữa tăng mỡ máu và tăng axit uric máu đã được xác định chắc chắn. Có đến 80% người tăng mỡ máu có sự phối hợp của tăng acíd uric máu và khoảng 50% – 70% bệnh nhân gout có kèm mỡ máu cao.

Có đến 50-70% bệnh nhân gout có kèm tăng mỡ máu

Ở bệnh nhân gout ngoài sự rối loạn của thành phần mỡ máu, người ta còn nhận thấy có sự rối loạn của HDL-cholesterol, một loại lipoprotein có lợi, có tính bảo vệ đối với cơ thể.

Sự liên quan giữa gút và sự rối loạn mỡ máu chính là một phần của hội chửng chuyển hóa bao gồm , béo phì vùng bụng, tăng mỡ máu, giảm HDL-cholesterol, tăng huyết áp, tiểu đường, tình trạng đề kháng insulin và nguy cơ bị bệnh mạch vành. Tăng axit uric máu kết hợp với béo phì vùng bụng là nguy cơ cao của bệnh tim mạch và liên quan đến để kháng insulin.

Khi mắc bệnh gút, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 Tiểu đường và bệnh gút đều là những bệnh do rối loạn chuyển hóa. Theo kết quả nghiên cứu gần đây nhất thì nồng độ muối acid uric trong huyết thanh có liên quan đến nồng độ đường trong máu.

Tiểu đường là một bệnh mà trong đó lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, do một trong hai nguyên nhân là thiếu hoặc kháng insulin trong máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kháng insulin đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh gút và tăng axit uric máu có thể làm trầm trọng hơn tình trạng kháng insulin.

Thông thường, ở những bệnh nhân gút thường có biểu hiện của béo phì và tăng huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho rằng, béo phì có liên quan đến tăng insulin máu. Nồng độ insulin máu cao làm giảm bài tiết urat ở thận hay nói cách khác insulin tăng tái hấp thu urat ở ống thận. Sự phối hợp giữa gút và rối loạn lipit máu thấy rõ nhất là tăng Triglycerit (TG) máu. Ở bệnh nhân gút có 50% đến 75% tăng TG máu.

 

Khi mắc bệnh gút, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu cũng cho thấy có sự tương quan giữa axit uric máu với các yếu tố của hội chứng chuyển hóa như tăng huyết áp, béo phì, HDL – CHO thấp, tăng TG máu, tăng insulin máu và kháng insulin. Nghiên cứu mới đây của Giáo sư Yingfu Li  và CS tại trường đại học MC Master trên gần 2374 người trong đó 1468 nam và 906 nữ, đánh giá sự tương quan của chỉ số axit uric với các yếu tố của hội chứng chuyển hóa đặc biệt là Insulin. Các tác giả kết luận trong hội chứng chuyển hóa có thể kết hợp tăng axit uric và gút.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn liên quan đến các vấn đề khác như bệnh tim mạch và tổn thương thận, vì vậy việc kiểm soát được lượng đường và axit uric máu trong cơ thể có thể giúp phòng được cả hai bệnh trên cũng như các bệnh khác liên quan.

Cách điều trị bệnh gút hiệu quả để tránh những biến chứng

Nguyên tắc điều trị bệnh gút là tiến hành hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát và ngăn ngừa biến chứng. Thường xuyên kiểm tra acid uric máu và niệu, kiểm tra chức năng thận.

Cần điều trị viêm khớp cấp trước. Chỉ sau khi tình trạng viêm khớp đã hết hoặc thuyên giảm mới bắt đầu dùng thuốc hạ acid uric máu.

Điều trị các bệnh lý kèm theo đặc biệt là nhóm các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì

Ngoài việc cần phải tuân thủ theo đúng pháp đồ điều trị của y bác sỹ đưa ra bệnh nhân còn cần phải có một chế độ ăn uống khoa học, tăng cường ăn rau xanh và giảm bớt các loại thức ăn chứa nhiều đam và mỡ, đồ ngọt, hải sản, đồ cay nóng và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà