Bệnh Gút (Gout): Những chỉ số xét nghiệm người bệnh cần theo dõi

Gout là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Nó được đặc trưng bởi các cơn đau đột ngột, dữ dội, sưng, đỏ và đau ở khớp, thường là khớp ở gốc ngón chân cái. Việc phát hiện bệnh gout chủ yếu dựa vào các triệu chứng và các xét nghiệm. Dưới đây là các xét nghiệm cần thiết để phát hiện Gút và theo dõi trong quá trình điều trị.

Xét nghiệm nồng độ acid uric (AU) trong máu

Xét nghiệm nồng độ axit uric máu

Để xác định bệnh gout thì xét nghiệm quan trọng nhất có thể phải kể tới việc xét nghiệm nồng độ acid trong máu. Khi hàm lượng acid uric trong máu tăng cao cơ thể không kịp đào thải ra ngoài thì các tinh thể hình kim này có thể kết tinh lắng đọng với nhau tại các khớp xương gây viêm sưng và sinh ra những cơn đau nhức tại các khớp.

Đối với những người xét nghiệm chỉ số acid uric ở nữ giới trên 6,0 mg/dl (hoặc 360 µmol/l), đối với nam là trên 7,0 mg/dl (hoặc 420 µmol/l) đồng nghĩa với việc người bệnh đã bị bệnh gout.
Tính tại thời điểm xét nghiệm chỉ số acid uric càng cao thì nguy cơ đối diện với bệnh gout càng rơi vào giai đoạn nặng. Tuy nhiên khoảng 40% bệnh nhân có cơn gút cấp nhưng acid uric máu bình thường. Vì vậy cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để biết chính xác bệnh gout.

Xét nghiệm acid uric niệu 24h

Để xác định tăng bài tiết (> 600mg/24h) hay giảm thải tương đối (< 600mg/24h). Nếu acid uric niệu tăng dễ gây sỏi thận và không được chỉ định nhóm thuốc tăng đào thải acid uric.
Xét nghiệm này thường được thực hiện đối với những người bị gout cấp tính hoặc có tiền sử bị bệnh gout. Khi xét nghiệm acid niệu để tìm hiểu nguồn gốc tăng acid uric trong máu là do quá trình sản xuất hay do quá trình đào thải acid uric qua tiết niệu. Xét nghiệm nay rất cần thiết cho việc tích cực điều trị bệnh gout. Người bệnh sẽ lên được kế hoạch theo dõi và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Xét nghiệm dịch khớp để nhận biết được mức độ tổn thương tại khớp

Đây là xét nghiệm để nhận biết được mức độ tổn thương tại khớp. Chọc hút dịch khớp tại các vị trí đau nhức khớp hoặc nghi ngờ mình bị gout sau đó quan sát dịch khớp này trên kính hiển vi để tìm xem có tinh thể urat kết tinh hay không.
Nếu như quan sát thấy các tinh thể urat hình kim kết tủa thì có thể khẳng định đã mắc phải bệnh gút. Đây là xét nghiệm không chỉ phát hiện bệnh gout mà còn có thể kiểm tra mức độ nguy hiểm của bệnh gout ở mức độ nào để dùng thuốc phù hợp.

Xét nghiệm dịch khớp

Xét nghiệm chức năng của thận

Thêm một xét nghiệm nữa cần thực hiện để phát hiện bệnh gout hay biến chứng gout là xét nghiệm thăm dò chức năng của thận. Xét nghiệm này để biết việc đào thải acidc uric ra ngoài đường tiểu và kiểm tra được những tổn thương do bệnh gout biến chứng hình thành nên.

Một số xét nghiệm khác

Đối với người bị bệnh gout có thể thực hiện một số thăm dò khác để biết bệnh gout chắc chắn cũng như mức độ bệnh gout rơi vào giai đoạn nào. Người bị bệnh gout tốt nhất cần thực hiện một số xét nghiệm khác như:

Chụp X-quang

• Xét nghiệm bệnh lý rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường, bệnh rối loạn mỡ máu, rối loạn lipid, đường huyết…
• Chụp X-quang đối với trường hợp nghi ngờ bị gout phá hủy khớp xương hay những tổn thương khớp xương, hay cục tophi ở giai đoạn gout nặng. Giai đoạn đầu của bệnh Gút các khớp bình thường, nếu muộn có thể thấy các khuyết xương hình hốc ở đầu xương, hẹp khe khớp, gai xương…
• Xét nghiệm tốc độ máu lăng
• Xét nghiệm số lượng bạch cầu tăng hay giảm

Bệnh gout là một bệnh phức tạp vì vậy, người bênh Gút không chỉ xây dựng cho mình chế độ kiêng cữ trong việc ăn uống, mà cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đặc biệt, người mắc bệnh gút cần quan tâm đến các chỉ số sức khỏe để từ đó có phương án điều trị hợp lý.

 

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà