Bệnh gút có di truyền không?

Câu hỏi: “Bố tôi bị gút đã hơn 10 năm nay, chỉ số acid uric lúc nào cũng cao hơn 500 mmol/l. Ở chân và tay ông đã bắt đầu xuất hiện hạt tophi gây khó vận động. Bố tôi đã dùng rất nhiều loại thuốc nhưng không cải thiện nhiều. Tôi nghe nói bệnh gút có di truyền. Xin hỏi có chính xác không?”

(Vũ Văn Đại, Đà Nẵng)

Trả lời:

Chào bạn Đại!

Tổng đài tư vấn bệnh Gút (Gout) 1800 6933 (miễn cước) xin trả lời câu hỏi “Bệnh gút có di truyền không” của bạn như sau:

Gút (Gut) là bệnh lý do rối loạn chuyển hóa purin có liên quan đến một số gen. Do đó, bệnh gút có di truyền. Nếu trong gia đình có người bị gút (gout) thì nguy cơ những người chung huyết thống mắc gút (gout) là rất cao.

bệnh gút có di truyền không
Bệnh gút có di truyền với tỷ lệ khác nhau giữa nam và nữ

Theo nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ sinh học (NCBI), 40% người bị gút (gout) có tiền sử gia đình từng mắc bệnh. Hầu hết các trường hợp, người ta đều phát hiện có nhiều gen kiểm soát sự tăng nồng độ acid uric.

Khoa học đã xác định 5 gen có liên quan tới bệnh gút (gout) gồm HGPRT1, Glc6-photphat là gen tại gan và 3 gen PRPPs1,PRPPs2, PRPPs3 có trong tinh hoàn. Nguy cơ mắc bệnh gút (gout) do yếu tố di truyền có sự khác nhau giữa nam và nữ. Yếu tố này đóng góp 1/3 ở nam giới và 1/5 ở nữ giới.

S.-J.Chang thuộc Đại học Y Kaohsiung, Đài Loan cho biết: “Nếu bạn có một người anh em song sinh mắc bệnh gút thì nguy cơ bạn bị gút (gout) cao gấp 8 lần; nếu cha/mẹ hoặc anh/chị/em bạn bị bệnh gút (gout) thì nguy cơ bạn mắc cao gấp 2 lần”.

Chính vì vậy, Tổng đài khuyên bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để sớm phát hiện những bất thường và điều trị bệnh từ sớm. Bệnh gút (gout) nếu được điều trị triệt để từ giai đoạn mới chớm thì có thể kiểm soát được.

Đối với tình trạng bệnh gút (gout) của bố bạn đã xuất hiện hạt tophi gây khó vận động. Hạt tophi chính là tổng hợp các tinh thể monohydrat natri urat lắng đọng trong và xung quanh các khớp của bệnh nhân bị gút (gout). Cho đến nay, y học vẫn chưa có loại thuốc nào có thể làm tan được hạt tophi, cách duy nhất để loại bỏ hạt tophi là phẫu thuật. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, hạt tophi vẫn có thể xuất hiện trở lại. Vì vậy, trước mắt, bạn nên khuyên bác sử dụng thuốc Tây theo đúng chỉ định của bác sỹ, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thể thao hàng ngày.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

>> Bạn đang gặp các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do Gút, chỉ số acid uric cao, các đợt Gút thường xuyên tái phát, hãy nhấc máy gọi Tổng đài tư vấn bệnh Gút 1800 6933 (miễn cước) hoặc Nhắn tin qua zalo bằng cách kết nối với số: 0968 849 411 để được tư vấn chi tiết.

>> Hãy dành 1 phút để biết tình trạng bệnh Gút của bạn, đăng ký TẠI ĐÂY.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà