Bệnh Gút ăn được cá gì?

Đáp:

Purin là hợp chất tự nhiên của cơ thể. Khi nó thoái giáng sẽ sinh ra axit uric. Purin có trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người bệnh Gút cần tránh các thức ăn giàu purin. Cá là thực phẩm thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày bởi nó giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, loại cá nào cũng có hàm lượng purin nhất định. Vậy người bệnh Gút ăn được cá gì?

Loại cá nào người bệnh Gút tuyệt đối nên tránh?

Thực phẩm chứa từ 150-825 mg purin trong mỗi 100 gram được coi là hàm lượng purin cao và người bệnh Gút nên tránh. Một số loại cá rơi vào nhóm này người bệnh Gút tốt nhất nên kiêng tuyết đối như cá cơm, cá trích, cá mòi, cá tuyết chấm đen. Các loại cá nên hạn chế như cá thu, cá ngừ, cá hồi. Đồ đóng hộp của các loại cá này người bệnh Gút cũng không nên ăn. Cá mòi đóng hộp có 480 mg purin mỗi 100 gram, và cá trích đóng hộp có 378 mg – một lượng purin rất cao.

bệnh gút ăn được cá gì
Bệnh Gút ăn được cá gì?

Vậy người bệnh Gút ăn được cá gì?

Các loại cá an toàn người bệnh Gút có thể ăn như: cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi salmon, cá bơn, cá da trơn và các loại cá nước ngọt ((trắm, chép, trôi, rô phi,…). Các loại cá này có lượng purin vừa phải từ 50 đến 150 mg purin trong mỗi 100 gram. Một đến hai phần ăn gồm các loại thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải như cá, thịt gia cầm, thịt nạc kết hợp với rau xanh mỗi ngày được khuyến nghị cho bệnh nhân gút.

Trong chế độ ăn cho người bệnh Gút, nguyên tắc là sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo càng thấp càng tốt. Bởi chất béo dư thừa sẽ kích thích thận giữ lại axit uric. Nó làm tăng axit uric máu và gây ra cơn đau Gút. Vì vậy, thay vì rán, bạn nên hấp hoặc nướng cá để tránh dầu mỡ. Để giữ cho lượng purin trong cá thấp, hãy nêm nếm cá với các loại rau thơm, gia vị hoặc chanh tươi, nêm càng ít muối càng tốt.

>> Bạn đang gặp các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do Gút, chỉ số acid uric cao, các đợt gút thường xuyên tái phát. Hãy nhấc máy gọi Tổng đài tư vấn bệnh Gút 1800 6933 (miễn cước) để được tư vấn chi tiết.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà