Acid uric tăng cao hình thành tinh thể urat PHÁ HOẠI các khớp gây đau đớn cho người bệnh Gút

Vì sao acid uric tăng cao lại gây ra những cơn đau cho người bệnh Gút?

Bệnh Gút xảy ra do nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Acid uric là một sản phẩm phụ tạo ra do sự thoái giáng của purin (nhân tế bào trong cơ thể). Chất này có thể thấy trong tự nhiên như một số loại thực phẩm: tạng động vật như gan, não, lách, thận và cá trồng, cá trích, cá mòi. Purin cũng có trong tất cả các loại thịt, cá và gia cầm.

Thông thường, acid uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài cơ thể qua thận (75%) và qua ruột (25%). Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thải acid này ra nước tiểu quá ít. Hậu quả là acid uric trong máu tăng lên, tích lũy dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc các bao quanh khớp gây ra triệu trứng đau đớn, viêm sưng khớp.

tinh thể urat
Cơ chế acid uric tăng cao hình thành tinh thể urat gây ra những cơn đau cho người bệnh Gút

Bạn có thể hình dung cơ chế acid uric tăng cao phá hoại khớp như sau: Acid uric tăng cao kéo dài làm các tinh thể urat hình thành, bám dính tấn công vào đốt sụn sẽ tạo ra phản ứng viêm tại chỗ. Khi đó, cơ thể cũng sẽ huy động một đội quân bạch cầu gồm nhiều lực lượng nhằm tiêu diệt, loại trừ các tinh thể urat này. Cuộc chiến tạo ra một bãi chiến trường rất ngổn ngang và bề bộn. Các tinh thể urat tác động phá vỡ màng nhày bọc của các loại tế bào bạch cầu, làm phóng thích dòng thác enzym gây viêm. Cộng với các sản phẩm do viêm mà trong đó sản phẩm đáng kể là acid lactic. Môi trường của bãi chiến trường bị acid hóa là điều kiện thuận lợi cho các tinh thể urat hình thành nhanh chóng. Và lúc này, cơ thể lại phải huy động một đội quân nhiều gấp bội đến… và cứ thế, cuộc chiến ngày càng dữ dội hơn, lan rộng hơn, gây nhức nhối mãnh liệt hơn cho người bệnh Gút.

Khớp xương của bạn sẽ bị phá hoại như thế nào trong cuộc chiến này?

Nhiều người bệnh Gút đã mô tả về cảm giác đau đớn khi cơn đau Gút ập đến như sau: “Đang đêm tôi phải thức dậy vì một cơn đau kinh khủng ở khớp ngón chân cái, khớp cổ chân và khớp tay. Cơn đau giống như bị trật khớp và nhức buốt. Cơn đau dữ dội ngày càng tăng không thể chịu nổi. Tôi không dám chạm vào chỗ đau vì chỉ một va chạm nhẹ cũng gây đau tăng lên, thay đổi mọi tư thế đều không dịu đi, cả đêm gần như không ngủ được”.

Biến chứng của bệnh gout

Ở giai đoạn cấp tính, bệnh Gút gây ra các đợt viêm khớp cấp khiến người bệnh có cảm giác đau đớn như bị rút xương, đau đến phát khóc. Khi Gút chuyển sang mạn tính, các cơn đau sẽ diễn ra thường xuyên hơn và tiến triển thành bệnh viêm đa khớp mạn tính. Khi đó, các khớp thường chịu ảnh hưởng là các khớp nhỏ và nhỡ như bàn ngón chân, đốt ngón tay, cổ tay, bàn tay, gối, khuỷu. Các khớp háng, vai và cột sống không bị tổn thương.

Nếu chụp hình ảnh X-quang ở giai đoạn sớm thường là bình thường. Nhưng khi tinh thể urat đã lắng đọng thành lớp dày, bạn có thể thấy khớp xương của bạn bị phá hoại nghiêm trọng gây ra những vùng khuyết xương, hủy xương, điển hình nhất là khuyết xương hình hốc ở các đầu xương, đây là hậu quả của việc tinh thể urat lắng đọng lâu ngày. Khuyết lúc đầu ở dưới sụn khớp và vỏ xương, như phần vỏ được thổi vào, bung ra (hình lưỡi liềm), khe khớp hẹp rõ rệt. Sau cùng, hình khuyết lớn dần và tạo nên hình hủy xương rộng, xung quanh có những vệt vôi hóa. Khi tinh thể urat lắng đọng kết tủa bám chặt thành lớp dày trên mặt khớp sẽ cản trở khớp tiếp nhận dinh dưỡng từ dịch khớp, lâu ngày gây thoái hóa sụn khớp. Ngoài ra, mỗi đợt viêm khớp Gút cấp sẽ là 1 đợt tổn thương rầm rộ cho khớp.

Khi khối lượng acid uric tích tụ ngày càng lớn thì quá trình phá hủy xương diễn ra càng nhanh, tiến triển rộng từ sụn khớp vào tủy xương và các tổ chức xương, làm hạn chế vận động, dần dần gây biến dạng khớp đưa đến mất khả năng vận động cho người bệnh và dẫn tới tàn phế.

Ngoài tình trạng khuyết xương và hẹp khe khớp, nếu bệnh tiến triển lâu có thể dẫn đến thoái hóa thứ phát (hình gai xương).

Cộng đồng bệnh nhân Gút cần có giải pháp điều trị toàn diện với yêu cầu vừa loại bỏ các tinh thể muối urat đã lắng đọng và các chất oxy hóa có hại đang tồn tại trong cơ thể, vừa phải tháo gỡ các vòng xoắn bệnh lý, tạo điều kiện thuận lợi giúp cơ thể phục hồi các tổn thương, trong đó có tổn thương khớp.

>> Bạn đang gặp các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do Gút, chỉ số acid uric cao, các đợt Gút thường xuyên tái phát, hãy nhấc máy gọi Tổng đài tư vấn bệnh Gút 1800 6933 (miễn cước) hoặc Nhắn tin qua zalo bằng cách kết nối với số: 0968 849 411 để được tư vấn chi tiết.

ĐỂ MUA ĐƯỢC TPBVSK GUTFINI CHÍNH HÃNG

– Dạng hộp 20 viên: 185.000 đ/hộp
– Dạng lọ 60 viên: 555.000 đ/lọ

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA 2 LỌ loại 60 viên

TẶNG NGAY 1 HỘP 20 viên

Miễn phí vận chuyển – Thanh toán tại nhà