I. Cơn đau Gout (Gút) tái phát ngày càng thường xuyên qua các giai đoạn

1. Giai đoạn chớm gout 

giai đoạn của bệnh gout
4 giai đoạn của bệnh gout (Gút) – bạn đang ở giai đoạn nào?

Nếu không kịp thời điều chỉnh chỉ số acid uric về ngưỡng an toàn, bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn tiếp theo (giai đoạn xâm nhập) biểu hiện là những cơn đau gout cấp với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội.

2. Giai đoạn xâm nhập

giai đoạn bệnh gout
Giai đoạn xâm nhập, bệnh gout gây ra triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội

Người bệnh gout thường có tâm lý chủ quan mà không biết rằng nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo (giai đoạn tiến triển).

3. Giai đoạn tiến triển

bệnh gout
Tinh thể urat tích tụ nhiều hơn, lan ra cả khớp ngón tay, bàn tay

4. Giai đoạn muộn

bệnh gout
Giai đoạn muộn tinh thể urat lắng đọng nhiều, nổi u cục, tổn thương khớp

II. Phương pháp dự phòng tái phát, cải thiện khả năng đi lại cho người bệnh gout (Gút)

1. Cải thiện chế độ ăn uống:

2. Chế độ tập luyện:

Người mắc bệnh gout (Gút) cần có một chế độ luyện tập phù hợp để nâng cao sự dẻo dai và độ bền các khớp, đồng thời có thể làm đẩy lùi các cơn gout cấp tái phát.

Tuy nhiên, không phải cứ luyện tập là tốt, phương pháp luyện tập không đúng cách sẽ gây ra một số hậu quả đáng tiếc như làm các khớp xương tổn thương nặng nề hơn, tràn dịch ổ khớp, biến dạng khớp, gãy xương….

bệnh gout
Người bệnh gout (bệnh gút) cần có chế độ luyện tập hợp lý

Khi có các triệu chứng viêm xảy ra, người bệnh cần hạn chế đi lại (vận động nhiều sẽ làm các tinh thể muối urat sắc nhọn gây tổn thương cơ và khớp xung quanh, làm tăng quá trình viêm và gây đau đớn cho bệnh nhân). Người bệnh nên chọn tư thế thoải mái nhất, kết hợp xoa bóp nhẹ tại vùng khớp tổn thương giúp giảm viêm, giảm đau đớn.

Trong giai đoạn này bệnh nhân nên luyện tập hàng ngày, lựa chọn những bài tập co duỗi nhẹ nhàng, phù hợp với độ tuổi, mức độ tổn thương xương khớp. Giãn cơ sẽ giúp cơ linh hoạt hơn, giảm sự lắng đọng urat ở các khớp, từ đó giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn.

3. Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ 

Trong điều trị bệnh gout (Gút), việc sử dụng thuốc Tây (theo sự kê đơn của bác sĩ) nên được bệnh nhân tuân thủ chặt chẽ. Bởi khi dùng thuốc trong thời gian dài, người bệnh dễ gặp phải các tác dụng phụ, gây hại đến dạ dày, gan, thận; tăng sự lệ thuộc vào thuốc. Nếu không tuân theo đúng lộ trình, acid uric dễ bị tăng trở lại khi uống rượu, bia hoặc làm việc quá sức… gây tái phát cơn đau gout (Gút).

Gút là bệnh chuyển hóa, để dự phòng tái phát hiệu quả, người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý và sử dụng đúng lộ trình thuốc do bác sĩ kê đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *